[Đà Nẵng] Hơn 2.000 chủ xe nộp ‘phạt nguội’ khi báo qua Facebook

Đà Nẵng xử lý hơn 6.000 xe vi phạm qua camera được thông báo trên Facebook, khoảng hơn 2.000 chủ xe nộp ‘phạt nguội’.

Ngày 28/7, trung tá Phan Văn Thương (Phó phòng cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng) cho biết gần đây rất nhiều lái xe vi phạm luật giao thông đã chủ động đến nộp phạt, sau khi biển số xe được công khai trên trang Facebook của Cảnh sát giao thông Đà Nẵng.

6 tháng đầu năm, cảnh sát giao thông Đà Nẵng phát hiện gần 10.000 trường hợp vi phạm. Sau khi gửi thông báo qua đường bưu điện chỉ có hơn 3.000 chủ phương tiện đến nộp phạt.

Tuy nhiên sau gần một tháng rưỡi công khai hơn 6.000 biển số xe vi phạm trên Facebook đã có hơn 2.000 người đến liên hệ để xử lý, nộp phạt. Nhiều người khi biết biển số xe của bạn còn báo giúp.

“40% số người có xe vi phạm đã nắm thông tin từ Facebook và đến nộp phạt khi chúng tôi công khai biển số xe. Bây giờ ai cũng sợ sẽ bị camera ghi hình vi phạm luật trên đường phố Đà Nẵng, từ đó có ý thức hơn”, thiếu tá Phạm Hồng Hải, Trưởng đội Tham mưu CSGT thành phố Đà Nẵng, thành viên quản trị trang Facebook, cho biết.

[Đà Nẵng] Hơn 2.000 chủ xe nộp 'phạt nguội' khi báo qua Facebook
[Đà Nẵng] Hơn 2.000 chủ xe nộp ‘phạt nguội’ khi báo qua Facebook

Cảnh sát giao thông Đà Nẵng nhận định, những trường hợp nộp phạt chậm là do xe cho thuê, người lái đã trả xe và đi nơi khác; chủ phương tiện thay đổi chỗ ở nên không nhận được thông báo và một số ít người cố tình không nộp.

Nếu quá thời hạn mà chủ phương tiện không nộp phạt, cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo tới Cục Đăng kiểm. Khi đó, chủ xe nộp phạt xong mới được đăng kiểm.

“Chúng tôi đã chuyển hồ sơ của 300 xe qua đăng kiểm”, trung tá Thương nói và cho biết việc phối hợp với Cục Đăng kiểm sẽ giúp “phạt nguội” triệt để các xe vi phạm, kể cả xe ngoại tỉnh.

[Đà Nẵng] Hơn 2.000 chủ xe nộp 'phạt nguội' khi báo qua Facebook
[Đà Nẵng] Hơn 2.000 chủ xe nộp ‘phạt nguội’ khi báo qua Facebook

Từ 1/11/2016, cảnh sát giao thông Đà Nẵng bắt đầu xử phạt qua camera trên đường Cách Mạng tháng Tám. Đến 16/1/2017, đơn vị tiếp tục xử phạt nguội tại 9 nút giao thông trên địa bàn thành phố.

Trang Facebook Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng được lập tháng 12/2016, đến nay có gần 20.000 thành viên. Ngày 15/6, Cảnh sát giao thông Đà Nẵng bắt đầu công khai biển số xe vi phạm lên Facebook. Sắp tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xử phạt qua camera tại tuyến đường Trường Sơn, Võ Chí Công – hai tuyến đường có mất độ lớn xe container chở đất đá lưu thông.

Hệ thống camera giao thông của Đà Nẵng

Quy trình “phạt nguội”

CSGT phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ). Hình ảnh lập tức được chuyển cho bộ phận trích xuất, trong đó trích xuất rõ biển số xe, địa điểm, tuyến đường, thời gian xe vi phạm luật giao thông.

CSGT rà soát xem camera bắt lỗi có chính xác hay không, sau đó tra cứu thông tin phương tiện và trình cho lãnh đạo phòng ký duyệt để chuyển thông báo cho chủ phương tiện qua đường bưu điện.

Ngoài việc gửi thông báo đến chủ phương tiện, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trên cả nước áp dụng việc công khai biển số xe vi phạm lên trang Facebook, tin nhắn điện thoại.

Nguyễn Đông – Vnexpress.net

Đánh giá bài viết!
Trang chủ » Tin tức » [Đà Nẵng] Hơn 2.000 chủ xe nộp ‘phạt nguội’ khi báo qua Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *